Thủ tục chuyển hộ khẩu

Người kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm phần vụ án có kháng cáo của người kháng cáo vắng mặt.
Lê Văn Huyền – xã An Hòa, huyện Châu Thành, An Giang: Tôi và vợ tôi ở hai nhà khác nhau (cách nhau 500m). Vợ chồng tôi đã lập di chúc để lại căn nhà mà tôi đang ở và đứng tên làm chủ hộ cho một đứa cháu nội, sinh năm 1995 (đang ở chung với vợ tôi) được thừa kế nhà. Vậy tôi có thể làm thủ tục chuyển hộ khẩu cho cháu sang hộ khẩu của tôi?
Trả lời: Được. Theo Nghị định 51/CP ngày 10.5.1997 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung), để được đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi mới đến, người chuyển đến phải được chủ hộ gia đình đồng ý cho ở nhà hợp pháp của chủ hộ. Nhà ở phải đảm bảo vệ sinh, môi trường và đủ diện tích ở tối thiểu theo quy định, không trong diện đang tranh chấp, vùng quy hoạc phải dời chuyển.
Luật Cư trú (có hiệu lực vào ngày 1.7.2007) cũng quy định: “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú…”, “Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha mẹ nếu được cha mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.
Như vậy, các con của ông (cha mẹ cháu bé) có thể làm thủ tục chuyển hộ khẩu cháu sang hộ khẩu của ông nội.
Lê Hoa – Quảng Ngãi: Năm 1965, do chiến tranh ác liệt nên chúng tôi đành phải rời bỏ nhà thờ họ để di tản. Sau giải phóng, chúng tôi trở quay về quê thì nhà thờ đã không còn, riêng mảnh đất thì đã có người đến chiếm sử dụng và sau đó thì nhà nước đã cấp “giấy đỏ” cho họ. Do cần nơi thờ phụng ổn định, chúng tôi có thể đòi lại mảnh vườn trên hay không?
Trả lời: Theo Điều 4 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29.10.2004 của Chính phủ, nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất và không xem xét giải quyết khiếu nại về việc đòi lại đất mà nhà nước đã giao cho người khác sử dụng theo các chính sách ruộng đất trước ngày 15.10.1993 (như đất ở mà nhà nước đã giao cho người khác làm đất ở v.v.). Thành thử, khi đã bỏ đi, không sử dụng đất từ trước giải phóng đến giờ thì gia tộc ông khó có thể đòi lại đất cũ (mà nhà nước đã cấp “giấy đỏ” cho người khác).
Tuy nhiên, nếu muốn được cơ quan có thẩm quyền xem xét lại vụ việc, người đại diện của gia tộc có thể khởi kiện đến Tòa án cấp huyện để có câu trả lời cụ thể.
H.N – Long An: Năm 2005, tôi có cho một người bạn trai mượn tiền để làm ăn. Nay người bạn bày đã “nghỉ chơi” với tôi và làm đám cưới với người khác. Vậy tôi có thể khởi kiện đòi hắn phải trả lại tiền đã mượn của tôi hay không?
Trả lời: Theo Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp. Như vậy, khi khởi kiện đòi nợ, chỉ cần cung cấp cho Tòa án các chứng cứ thể hiện việc có cho mượn tiền (chẳng hạn: giấy tờ nhận nợ, người làm chứng…). Nếu không cung cấp được gì cả thì yêu cầu của chị sẽ không được Tòa giải quyết.
Lê Thị Hà – Tiền Giang: Tôi lấy chồng được năm năm và đã có một con chung. Do vợ chồng mâu thuẫn nên tôi muốn xin ly hôn. Nhưng chồng tôi kiên quyết không ký đơn và không muốn giao con cho tôi. Tôi có thể tự mình nộp đơn xin ly hôn và giành quyền nuôi con?
Trả lời: Theo Điều 85, 89 Luật Hôn nhân và gia đình, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.
Về việc xin nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, theo Điều 92 Luật này, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
Nguyễn Minh Lộc – Lâm Đồng: Tôi có gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm xử vụ “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và đã được Tòa án tỉnh thụ lý. Sau đó, vì một lý do riêng, tôi đã xin hoãn phiên tòa một lần. Nếu ở lần triệu tập thứ hai, tôi lại vắng mặt thì Tòa án tỉnh có quyền xử vắng mặt tôi hay không?
Trả lời: Điều 260 và khoản 2 Điều 266 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Người kháng cáo vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa. Người kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm phần vụ án có kháng cáo của người kháng cáo vắng mặt. Trong trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án theo quy định trên thì bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật từ ngày Tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm.
Như vậy, nếu ông tiếp tục vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai, Tòa phúc thẩm sẽ đình chỉ xét xử phúc thẩm phần vụ án mà ông đã kháng cáo (phần này sẽ có hiệu lực tính từ ngày có quyết định đình chỉ), chứ Tòa án không tiến hành xét xử vắng mặt ông.
Trần Thị Mai – Bến Tre: Vợ chồng ông N có vay của tôi một số tiền (có biên nhận) và hứa một năm sau sẽ trả. Nhưng khi đến hạn họ đã không trả nợ. Tôi thưa ra Ủy ban nhân dân xã thì ông N hứa sẽ trả. Nhưng rồi ông ấy lại thất hứa. Tôi có thể khởi kiện ra tòa để đòi nợ hay không?
Trả lời: Theo Điều 161 Bộ luật Tố tụng dân sự, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo đó, nếu phường đã hòa giải thành nhưng vợ chồng ông N vẫn không trả nợ thì bà có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện để được xem xét, giải quyết. Ngoài đơn, bà cần gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc cho vay tiền.
16/09/2016 , Luật sư Trương Thị Hòa – Kiến Thức Ngày Nay – 10.7.2007
Thủ tục chuyển hộ khẩu

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất